TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ VIỆT ANH

   Số 1, Đường 10, KDC Tam Bình, Khu phố 4, Phường Tam Bình, Thủ Đức             Hotline: (028) 37 29 29 19

6 cách đơn giản giúp con lanh lợi, thông minh chưa chắc các mẹ đã biết

Trước hết, cần hiểu rõ rằng não bộ của trẻ sẽ phát triển qua nhiều trải nghiệm và hình thức luyện tập khác nhau. 5 giác quan (xúc giác, vị giác, khứu giác, thính giác, thị giác) cũng trợ giúp cho quá trình phát triển này. Hãy cho trẻ những trải nghiệm giác quan khác nhau từ khi trẻ còn rất nhiều. Nhờ đó, trẻ sẽ xác định và phân loại sự vật. Thông qua biểu hiện phát triển kỹ năng vận động và kỹ năng nhận thức của con, bạn sẽ biết cách điều chỉnh để nuôi dạy một đứa trẻ thông minh.

1. Tương tác nhiều hơn với con
Theo các nhà khoa học, tương tác liên tục với trẻ sơ sinh có thể cải thiện đáng kể sự phát triển não bộ của bé. Ôm ấp, chơi đùa và thể hiện tình yêu dành cho con sẽ kích thích não bé. Khi tương tác nhiều hơn, gắn kết cảm xúc nhiều hơn với con, kỹ năng tư duy của trẻ cũng sẽ phát triển. Bé cảm thấy an ổn hơn, tự tin hơn khi có một điểm tựa vững vàng.

2. Cho con bú mẹ đến khi bé 2 tuổi
Theo các nghiên cứu, trẻ sơ sinh được bú mẹ sẽ sở hữu chỉ số IQ cao hơn ít nhất 5% so ví trẻ không được bú mẹ. Hãy đảm bảo con bú mẹ hoàn toàn ngay từ khi chào đời cho tới 6 tháng tuổi. Việc giới thiệu các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác vào chế độ ăn của bé sẽ được thực hiện đồng thời với duy trì bú mẹ, tới khi bé 2 tuổi.
Các bác sĩ nói rằng mẹ có thể cai sữa cho con khi bé đạt mốc 1 năm tuổi. Tuy nhiên, hiện có hàng trăm nghiên cứu chứng minh sữa mẹ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển tối ưu của trẻ nhỏ. Cho con bú lâu có thể rất rắc rối và mệt mỏi nhưng lại có giá trị lớn cho sự phát triển não bộ của bé.

3. Tránh dùng Tivi, Ipad hay thậm chí cả những chương trình dành cho thiếu nhi, phần mềm dành cho trẻ em…để làm thay mẹ việc trông nom con
Một số cha mẹ đôi khi quá mệt mỏi, bận rộn và quyết định cho con ‘dính’ lấy cái Tivi để bản thân có thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, không nên lạm dụng. Xem nhiều tivi sẽ khiến sẽ chậm nói, thụ động và không muốn chú ý gì tới xung quanh
Cha mẹ không nên để trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tuổi xem tivi. Thường xuyên dán mắt vào tivi không đem lại bất cứ kích thích nào cho não trẻ. Thay vào đó, nó gây hại cho kỹ năng nhận thức của trẻ và lãng phí khoảng thời gian quan trọng – khi bạn có thể tối ưu hoá sự phát triển trí thông minh của con.
Trước hết, nói “không” với tivi và sau đó dành thời gian để con tham gia một số hoạt động thể chất đòi hỏi phải di chuyển và suy nghĩ. Bạn có thể chọn trò chơi đẩy bóng hoặc bóng đá kiểu trẻ em để giúp con cải thiện kỹ năng phối hợp trong khi tận hưởng niềm vui.

4. Giúp bé làm quen từ sớm với thế giới của sách
Mọi người thường cười khi thấy một bà mẹ đọc sách cho con ngay từ tháng thứ 6, thứ 7? Vậy là mọi người sai. Ngay cả khi trẻ chưa biết gì, chúng cũng đã biết được phần còn lại của cuốn sách thì như thế nào. Bằng chứng là trẻ luôn lật lật các trang sách về đến trang cuối cùng.
Chúng cũng hiểu được nhiều điều từ nội dung của những cuốn sách dựa trên những gì mẹ đọc và giải thích cho chúng nghe hàng ngày. Trẻ nhỏ vài tháng tuổi cũng đã có cuốn sách yêu thích của mình. Trong một ngăn tủ đầy sách, chúng luôn có xu hướng chỉ lôi ra và muốn mẹ đọc cho một quyển thích nhất.

5. Âm nhạc có thể thúc đẩy khả năng ghi nhớ, chú ý và học tập của trẻ
Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, nghe nhạc làm tăng khả năng chú ý và ghi nhớ của trẻ. Để bé làm quen với một loại nhạc cụ cũng giúp phát triển khả năng tư duy. Học nhạc không chỉ nuôi dưỡng cảm thức về không gian, thời gian mà còn hỗ trợ cho việc hình thành năng khiếu với các con số sau n ày. Dù nghiên cứu gợi ý nên để bé bắt đầu với đàn piano, bất cứ loại nhạc cụ nào – và tốt hơn cả là nhạc cụ bộ dây – bạn đề có thể lựa chọn cho con.

6. Tạo ra các thử thách cho trẻ
Bạn nên sáng tạo các thử thách thú vị và phù hợp với độ tuổi cho con. Hãy sử dụng những vật thể như khối xếp hình, bóng, hình khối khác để làm nên các trò chơi hấp dẫn trong nhà. Bạn cũng có thể dạy con nhận diện con số, hình dáng, màu sắc thông qua các hoạt động đơn giản. Đưa trẻ ra ngoài vườn để trẻ nhìn ngắm, tận hưởng, học hỏi về thiên nhiên, cây cối, các loài chim…
Làm gương cho con là một trong những cách dạy trẻ tốt nhất. Thường xuyên làm những việc mà bạn muốn con làm. Đọc, viết, chơi nhạc cụ, đi bộ, dành thời gian giữa thiên nhiên, chơi thể thao. Để con ở bên khi bạn thực hiện những hoạt động này. Với các hoạt động học tập, tạo sự vui vẻ và duy trì tương tác mạnh mẽ giữa bạn với con sẽ là chìa khoá hình thành niềm đam mê học hỏi, khám phá nơi bé.
Với những cách đơn giản này, hy vọng các mẹ thành công trong việc nuôi dạy con mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chương trình VBIS THÔNG TIN
Tổng hợp tất cả các chương trình khoá học của VBIS. Chương trình toán A+, English và ngoại khoá.
XEM TẤT CẢ
Thông tin liên hệ
Trường Mầm Non Song Ngữ Việt Anh
  • Số 1, đường 10, KDC Tam Bình, Kp 4, P Tam Bình, Thủ Đức
  • (028) 3729 2919
  • vbis.school@gmail.com
VBIS TUYN SINH
NĂM HC 2022 - 2023

  sau 12 tháng đến 5 tuổi

Hãy đến với những trải nghiệm cùng với VBIS nhé !!!
Thông tin tuyển sinh