TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ VIỆT ANH

   Số 1, Đường 10, KDC Tam Bình, Khu phố 4, Phường Tam Bình, Thủ Đức             Hotline: (028) 37 29 29 19

Làm Thế Nào Để Con Làm Quen Trường Mới Nhanh Nhất?

Tự hào về thành công của con cái trong việc giúp trẻ hòa nhập khi đi học là điều mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng mong muốn. Môi trường mầm non là nơi mà trẻ bắt đầu xây dựng những kỹ năng xã hội quan trọng, khám phá thế giới xung quanh và phát triển sự tự tin. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc hòa nhập cũng diễn ra một cách suôn sẻ. Bài viết này sẽ giới thiệu một số cách để giúp trẻ hòa nhập tốt hơn khi đi học, đồng thời tạo cơ hội cho sự phát triển xã hội và tâm lý của họ.

  1. Tìm hiểu Tâm Lý Trẻ

Trước hết, cha mẹ nên tìm hiểu tâm lý của trẻ khi đến trường. Đối với nhiều trẻ, việc rời xa gia đình và bước vào một môi trường mới có thể gây căng thẳng và lo âu. Các dấu hiệu như bé níu lấy tay, khóc lóc và đòi mẹ có thể xuất hiện. Việc hiểu rõ tâm lý này sẽ giúp cha mẹ thấu hiểu và hỗ trợ con một cách tốt hơn.

Con có tính cách hướng nội hay hướng ngoại?

Em bé hướng ngoại

Với những đứa trẻ hướng ngoại, nhanh nhẹn hoạt bát, dễ dàng hòa nhập hơn. 

Dựa theo tính cách của con: trẻ hoạt bát thích chơi đùa của con, mẹ sẽ giải thích, dẫn con đi tham quan trường, lớp học giúp con hình dung được khi đi học con sẽ được chơi đùa với các bạn, được chạy nhảy, được chơi với bạn bè, thầy cô.

Tip nhỏ cho ba mẹ là ví dụ con thích chơi đá bóng, hãy dắt con đến sân bóng của trường, cho con chơi đùa một chút tại sân bóng để con làm quen, bám sát vào sở thích của con

Em bé hướng nội

Ba mẹ chuẩn bị nền tảng tâm lý thật vững vàng: Đối với những em bé hướng nội thì việc giúp con đi học cực kỳ khó khăn. Trước hết bố mẹ nên chuẩn bị một tâm lý thật vững vàng khi nói chuyện, giải thích với con. Bé con hướng nội thường chỉ thích sống riêng cuộc sống của mình, không thích hòa nhập vào tập thể đám đông.

Không phê phán sự rụt rè của con: Trước hết ba mẹ nên tán thưởng con, không chê trách tính cách con, không phê phán con rụt rè, nhút nhát, không nên khiến con phải tự ti về nỗi sợ của mình.

Tạo điều khiển cho trẻ bày tỏ cảm xúc của chính mình: Con không muốn đi học ?, con sợ đám đông?.. Tạo điều kiện để con nói lên suy nghĩ của mình, đồng cảm với nỗi sợ của con.

Khơi gợi sự đồng cảm trong con: Giải thích cho con hiểu được, thế giới của con vô cùng đặc biệt và những bạn nhỏ khác cũng có thế giới giống con,.. Tạo cho con sự đồng cảm với bạn bè cùng lứa. Ý nghĩa của việc này giúp con khơi dậy sự thương yêu, tạo cho con thêm dũng khí để gạt đi lớp tự ti của mình.

Những đứa trẻ hướng nội vô cùng thiếu cảm giác an toàn: Bước này cực kì khó vì phải giúp con phá vỡ cảm giác bất an, thường khi đi học bé sẽ sợ bố mẹ bỏ rơi bé. Ba mẹ phải cực kỳ cứng rắn ở bước này, giải thích cho con lợi ích khi đi học, nhấn mạnh vào việc vì sao bố mẹ vắng mặt mà không ở cạnh con khi đến lớp, trấn an con là bất kể khi nào con cần bố mẹ cũng sẽ xuất hiện bên cạnh con. Giải thích cho con đi học và môi trường tại lớp vô cùng an toàn vì có cô giáo và các bạn.

Giành nhiều ngày để con làm quen môi trường: thường những trường mẫu giáo sẽ có chương trình để con học thử, những điều khó khăn cho các bé hướng nội là bố mẹ thường sẽ để con cho cô giáo ngay, để con một mình làm quen với mọi thứ. Điều này VBIS không khuyến khích, vì tâm lý đột ngột rời xa bố mẹ sẽ khiến con bị khủng hoảng, khuyến cáo ba mẹ nên cùng làm quen môi trường với con vài ngày trước, giúp con quen với môi trường mới rồi từ từ rời xa hẳn con, tâm lý của bé sẽ đỡ bị sốc hơn việc phải lập tức rời xa vòng tay ba mẹ.

  1. Tạo Sự Quen Thuộc Với Môi Trường Mới

Một cách hiệu quả để giúp trẻ hòa nhập khi đi học là tạo sự quen thuộc với môi trường mới. Cha mẹ có thể dành thời gian cho bé trước giờ học chính để bé có thể khám phá và thích nghi với môi trường mới. Đưa bé đến trường trước giờ học giúp bé quen với môi trường, giáo viên và bạn bè.

Thông thường từ tâm lý chung của các đứa trẻ là sẽ quấy khóc những ngày đầu đến trường. Giai đoạn này vô cùng quan trọng, ba mẹ nên lưu lý, đừng vội thấy trẻ khóc mà đổi môi trường mới cho bé, vì quấy khóc là chứng tỏ bé đang va chạm, làm quen với môi trường mới. Mà hãy vững bước tâm lý cho con, độ tuổi từ 24 tháng trở lên sẽ mang tâm lý không muốn đi học từ 4 – 5 tuần. Trước khi tâm lý bé ổn định, ba mẹ không nên thay đổi quá nhiều môi trường khác nhau, trẻ sẽ khó khăn và phải làm quen lại môi trường học từ đầu, điều này sẽ gây nên hiệu ứng tâm lý tiêu cực và khiến bé càng chống trả hơn.

  1. Xây Dựng Sự An Toàn Cho Trẻ

Sự an toàn là một yếu tố quan trọng giúp trẻ hòa nhập. Cha mẹ nên giải thích cho bé rõ ràng về việc ai sẽ đón bé sau giờ học và ai sẽ đưa bé đi học. Bằng cách này, bé sẽ biết bé sẽ được chăm sóc và quan tâm sau giờ học, tạo cảm giác an toàn và tin tưởng.

Hướng dẫn cho con những kỹ năng phòng thân : nhìn nhận người quen, người lạ. Hướng dẫn con biết “ từ chối” khi người đón bé không phải bố mẹ hoặc người thân. Giúp bé phân biệt được đâu là cô giáo, đâu là người lạ mặt.

Hướng dẫn con chỉ nên chơi đùa trong khuôn viên trường, có những buổi dã ngoại thì chỉ nên hoạt động trong khuôn khổ của cô giáo hướng dẫn.

  1. Khuyến Khích Giao Tiếp

Giao tiếp là một kỹ năng quan trọng giúp trẻ hòa nhập vào môi trường học tập và xã hội. Cha mẹ nên khuyến khích bé giao tiếp với bạn bè cùng lứa và giáo viên. Hãy dạy cho bé cách nói chuyện, chia sẻ và hợp tác. Điều này giúp bé xây dựng mối quan hệ xã hội và tự tin hơn khi gặp phải các tình huống giao tiếp mới.

Khuyến khích con chủ động bắt chuyện với bạn mới: hướng dẫn và giải thích cho con vì sao nên bắt chuyện, làm quen với bạn mới trong lớp. Lợi và hại của việc này.

Hướng dẫn khi kỹ năng xử lý khi xảy ra xung đột giữa con và bạn cùng lớp: việc học trong môi trường tập thể thì việc xảy ra va chạm, mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi trong độ tuổi mầm non, bố mẹ nên hướng dẫn con làm cách nào để kiềm chế cảm xúc không đáp trả bạn khi bị tấn công, chủ động và mạnh dạn đến thưa chuyện, trình bày với cô giáo. Giúp con có những kỹ năng để ngăn chặn việc gì xảy ra.

Khi mâu thuẫn xảy ra, tạo cho con những kỹ năng đưa ra hướng giải quyết thay vì là đáp trả, giải thích cho con hiểu khi nào nên thể hiện cảm xúc và khi nào không nên thể hiện cảm xúc.

  1. Tạo Cơ Hội Cho Sự Phát Triển Xã Hội

Bên cạnh việc khuyến khích giao tiếp, tạo cơ hội cho sự phát triển xã hội của trẻ là một phần quan trọng trong quá trình hòa nhập. Bé nên được tham gia vào các hoạt động xã hội như chơi đùa, tương tác với bạn bè và tham gia vào các hoạt động nhóm. Những trải nghiệm này giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội, học cách làm việc trong nhóm và xây dựng mối quan hệ bạn bè.

Tạo cho con tiếp xúc với xã hội đám đông: trong quá trình trước khi đi học, ba mẹ nên dắt con tham gia những buổi hoạt động xã hội, tham gia đám đông giúp con có thể làm quen trước với đám đông trước khi cho trẻ đến trường giúp tạo dựng tâm lý vững vàng cho con theo thời gian.

  1. Lắng Nghe và Hỗ Trợ

Việc lắng nghe và hỗ trợ con là điều không thể thiếu trong việc giúp trẻ hòa nhập. Cha mẹ nên dành thời gian để lắng nghe và hiểu rõ những tâm tư, lo lắng và cảm xúc của con. Hãy tạo một môi trường mở cửa để con có thể chia sẻ những gì họ đang trải qua. Đôi khi, việc bày tỏ tình cảm và tạo điều kiện cho con biết rằng họ có sự ủng hộ của gia đình là điều quan trọng nhất.

  1. Cho con sự tự tin tuyệt đối

Cuối cùng, và cũng là điều quan trọng nhất và sự tự tin. Ba mẹ cần giải thích cho con hiểu sự tự tin là gì, và vì sao đi học nên cần sự tự tin. Khơi dậy sự tự tin trong con và tiết chế nó. Hướng dẫn cho con “ dám nghĩ, dám phát biểu, dám hành động “. Giúp con có kỹ năng trò chuyện với cô giáo, kỹ năng thể hiện ý kiến, suy nghĩ của mình với cô giáo. Sự rụt rè tự ti là điều không nên ở một đứa trẻ khi nhận thức còn quá nhỏ. Hãy giúp con hiểu lúc nào nên thể hiện ý kiến và suy nghĩ của mình, đừng nên sợ sệt, đừng nên cam chịu

Trong tất cả, quá trình hòa nhập khi đi học có thể đầy thách thức, nhưng cũng đem lại nhiều cơ hội cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và tạo điều kiện cho con phát triển kỹ năng xã hội, tự tin và sự tự lập. Hãy luôn lắng nghe và cung cấp sự hỗ trợ cần thiết để giúp con hòa nhập một cách tốt nhất khi đi học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chương trình VBIS THÔNG TIN
Tổng hợp tất cả các chương trình khoá học của VBIS. Chương trình toán A+, English và ngoại khoá.
XEM TẤT CẢ
Thông tin liên hệ
Trường Mầm Non Việt Anh
  • Số 1, đường 10, KDC Tam Bình, Kp 4, P Tam Bình, Thủ Đức
  • (028) 3729 2919
  • vbis.school@gmail.com
VBIS TUYN SINH
NĂM HC 2023 - 2024

  sau 12 tháng đến 5 tuổi

Hãy đến với những trải nghiệm cùng với VBIS nhé !!!
Thông tin tuyển sinh